Trang chủ » Học tập đúng nghĩa, đọc sách hiệu quả – Fschoolers

Học tập đúng nghĩa, đọc sách hiệu quả – Fschoolers

Ngày 25/08/2021  |  163 lượt xem

Sáng 19.8.2021, talkshow Learning how to learn đã được tổ chức trên nền tảng Onmeeting. Đây là talkshow nằm trong chuỗi hoạt động định hướng dành cho học sinh Khối 10 năm học 2021 – 2022. 

how to learn

Chương trình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với sự đồng hành của 2 vị diễn giả đặc biệt: Khách mời TS. Nguyễn Chí Hiếu – Đồng Sáng Lập & CEO, Tổ chức Giáo dục IEG; Khách mời Chị Hoàng Bùi Lan Hương – thủ khoa đầu vào Trường Đại học Ngoại Thương TP.HCM 2020.  Với những thành tích học tập xuất sắc, 2 khách mời đã mang đến cho các bạn học sinh những lời khuyên và bài học vô cùng quý giá.

 Có mấy dạng học sinh, sinh viên?

Mở đầu phần trò chuyện, Thầy Nguyễn Chí Hiếu đã chia sẻ về những câu chuyện thời còn đi học cũng như phương pháp học tập hiệu quả mà mình đã từng áp dụng. Thầy Hiếu cho rằng: có nhiều người phải dành cả cuộc đời để học cách học. Thông qua đó thầy cũng đưa ra 5 dạng học sinh – sinh viên hiện nay để các bạn nhận diện ra chính bản thân mình.

tuần lễ định hướng khối 10

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, thầy nhận thấy có 5 nhóm học sinh – sinh viên:

Nhóm 1: những người nhận điểm kém, bỏ cuộc và sống một cuộc đời chủ yếu phụ thuộc vào người khác.

Nhóm 2: những người nhận điểm kém, không làm gì mấy nhưng luôn “tự lừa” bản thân rằng một ngày nào đó họ sẽ tỏa sáng (dù không có bằng chứng).

Nhóm 3: những người nhận được điểm tốt, xuất sắc nhưng trong công việc, họ cũng không hiệu quả, thành công hơn những người điểm C, D là mấy, có khi còn thua. Cả 3 nhóm người nêu trên đều chiếm một phần khá lớn trong xã hội.

Nhóm 4: những người nhận được điểm tốt và học sâu, thích ứng tốt, giải quyết các vấn đề xuất sắc. Bên cạnh đó, các bạn thuộc nhóm này cũng rất sáng tạo và đầy lòng trắc ẩn.

Nhóm 5: những bạn nhận được điểm trung bình. Tuy nhiên, một ngày nào đó các bạn ấy sẽ đạt được thành công một cách phi thường. Bởi vì các bạn đã học sâu, hiểu sâu mặc dù sở hữu bảng điểm không mấy nổi bật”.

Thông qua việc liệt kê 5 nhóm học sinh – sinh viên trên. Thầy Hiếu hy vọng các bạn học sinh sẽ có những định hướng rõ ràng hơn cho việc học cũng như những dự định tương lai của mình.

Phương pháp đọc/ học

TS đã chia sẻ: “Hãy duy trì thói quen đọc mỗi ngày. Việc đọc sẽ giúp các bạn tích lũy những kiến thức mà không thể học được ở bất kỳ trường lớp nào”. Thầy cũng chia sẻ, hầu hết những cơ hội đến với thầy đều xuất phát từ văn hóa đọc và viết từ thuở bé. Mỗi ngày, sau giờ học ở trường thầy sẽ trở về nhà và lựa chọn những quyển sách khác nhau để đọc. Tất cả những điều ấy lâu ngày đã trở thành một thói quen và đi sâu vào tiềm thức của thầy.

Ngoài ra, TS cũng gửi vài lời đến các bạn học sinh rằng: “Khi các con đọc một quyển sách thì cơ hội của các con đã xuất hiện ở một nơi nào đó trong quỹ đạo rồi. Tuy nhiên, hiện tại chưa đúng thời điểm nên cơ hội ấy vẫn chưa xuất hiện. Có thể 5, 10, 20 năm sau các con sẽ nhận được điều ấy”. Theo thầy, để những kiến thức khắc sâu vào bộ não của chúng ta thì khi đọc một quyển sách các bạn cần “thử nghiệm và đo lường”. Sau mỗi chương sách hay mỗi chủ đề, các bạn cần dừng lại để chiêm nghiệm và phản biện xem nó có đúng với bản thân hay hoàn cảnh hiện tại hay không. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các bạn luyện tập tư duy phản biện cho chính bản thân mình.

Du học và những điều cần biết

Lan Hương cho biết, nếu có ý định du học thì các bạn học sinh nên chuẩn bị cho mình những phương pháp học tập đúng đắn, hiệu quả ngay từ năm lớp 10. Ngoài ra, Lan Hương cũng liệt kê những thứ mà một bộ hồ sơ du học cần có bao gồm: điểm GPA, bài luận, những chứng nhận & hoạt động ngoại khóa, điểm IELTS, SAT,… Với kinh nghiệm đạt được học bổng 50% cho 4 năm học tập tại Nhật Bản thì Lan Hương cũng đã chia sẻ cho các bạn học sinh phương pháp học của mình. Từ đó, giúp các bạn có được những góc nhìn rõ nét hơn về những dự định của mình.

talkshow learning how to learn

Hành trình theo đuổi giấc mơ của bản thân

Bằng việc dẫn dắt các câu chuyện từ chính bản thân mình, các diễn giả đã giúp các bạn học sinh dễ dàng cảm nhận và nắm bắt. Khách mời Bùi Hoàng Lan Hương cho rằng: Chưa bao giờ là quá muộn để mình theo đuổi và thực hiện những khát vọng của bản thân. Hãy bắt đầu từ bây giờ, từng chút một, từng chút một bước đi trên con đường tìm thấy ước mơ và theo đuổi ước mơ của chính mình! Trên con đường chinh phục giấc mơ, các bạn có thể sẽ gặp thấy nhiều điều khó khăn khiến các bạn hoang mang. Tuy nhiên, các bạn đừng bị đánh lừa bởi bộ não của chúng ta. Hãy luôn tin rằng bạn có thể làm được chỉ cần bạn quyết tâm. Ngoài ra, Lan Hương cũng gợi ý cho các bạn học sinh một vài câu hỏi để các bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tìm thấy ước mơ của mình. 

Trước khi kết thúc chương trình, cả 2 khách mời đã dành thời gian để trao đổi cũng như đưa ra những lời khuyên cho các bạn học sinh. Đặc biệt là những bạn đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra phương pháp học tập đúng đắn cho riêng mình. Sau chương trình, các bạn Fschoolers đã có những cảm nhận như sau: 

song toàn

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.