Trang chủ » “Bí kíp” tự tin thuyết trình của Fschoolers – THPT FPT

“Bí kíp” tự tin thuyết trình của Fschoolers – THPT FPT

Ngày 11/12/2022  |  66 lượt xem

Việc thuyết trình trước lớp chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với các bạn học sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn cảm thấy lo lắng vì không biết nên làm thế nào để có một buổi thuyết trình tự tin và thành công trước đám đông. Ngày bây giờ, chúng ta hãy lắng nghe các Fschoolers có nhiều kinh nghiệm trong việc thuyết trình chia sẻ các “bí kíp dưới đây nhé!
tips thuyết trình điểm cao

Giao tiếp bằng ánh mắt

Thuyết trình trước đám đông là một hoạt động thường nhật trong môi trường học tập và đời sống hằng ngày. Đối với mình, muốn truyền đạt tốt phần thông tin và nội dung của chủ đề được nhắc đến điều quan trọng nhất ta cần làm là sự chuẩn bị. Tại đây, sự chuẩn bị của người nói và nội dung vô cùng quan trọng, khi bạn có chuẩn bị và hiểu rõ phần nội dung sẽ nhắc đến thì sẽ góp phần giúp bạn tự tin hơn trong quá trình nói trước một nhóm người.
hải nguyên chia sẻ
Chia sẻ với mọi người, Hải Nguyên bật mí, một tips nhỏ mà bạn luôn sử dụng khi tham gia các buổi thuyết trình là việc sử dụng ngôn ngữ hình thể, đặc biệt là việc giao tiếp bằng ánh mắt.
Khi chúng ta thuyết trình trước đám đông, việc chúng ta kết hợp giữa tone giọng lên xuống theo nội dung được nhắc đến và song song đó ta chỉ tay đến những phần note trên slide, mô tả cảm xúc của chủ đề bằng tay, mời các bạn bên dưới trả lời câu hỏi,… Đó là những cách đơn giản nhất để cho người nghe quan tâm đến phần thuyết trình của mình.

Đừng quên rằng mắt bạn luôn nhìn về các phía của không gian bạn đang thuyết trình, mỗi nơi bạn chỉ cần giao tiếp bằng ánh mắt khoảng vài giây thôi sẽ khiến người ngồi bên dưới không cảm thấy chán và họ biết được rằng họ cần phải theo dõi phần thuyết trình của bạn.
Mình thường nhìn vào ba điểm là nhìn thẳng về phía dưới người nghe, nhìn về phía bên trái mình đang đứng và cuối cùng là nhìn về bên phải phía dưới không gian thuyết trình.

Và một điều quan trọng không kém là việc bạn chuẩn bị phần nói sao cho dễ hiểu và dễ truyền đạt nhất có thể, tránh việc quay lưng về phía người nghe và đọc lại hoàn toàn những thứ viết trên slide nhé. Mong rằng những tips nhỏ “xíu” của mình sẽ giúp các bạn phát triển được khả năng thuyết trình của bản thân và đây là một kỹ năng cần rèn luyện hằng ngày nên các bạn cứ học hỏi, luyện tập từng ngày.

Đặt cảm xúc vào bài thuyết trình

Quốc Duy được biết đến là một trong những chàng MC với vẻ ngoài điển trai và tự tin của nhà F. Là một trong những Fschoolers có các kỹ năng về thuyết trình, Duy cho rằng khả năng thuyết trình trước đám đông là một lợi thế cạnh tranh to lớn trước các cơ hội thành công. Không chỉ giúp người hiểu mình, việc trình bày ý tưởng còn giúp mình hiểu người. Từ việc nắm được các kỹ năng thuyết trình cơ bản, Duy đã xây dựng được rất nhiều mối xã hội tốt, nhờ đó nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn từ mọi người. Để một bài thuyết trình của mình trở nên cuốn hút, Duy có những lời khuyên rằng “Hãy đặt cảm xúc vào những gì mình truyền đạt. Bạn không thể gây hứng thú cho khán giả khi chính bạn còn cảm thấy nhàm chán trước bài nói của mình. Hãy cảm nhận những gì mình trình bày và lan tỏa chúng đến khán giả”
quốc duy chia sẻ
Bên cạnh đó, Duy cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc chọn nội dung khi thuyết trình. Duy cho rằng việc trình bày những nội dung mới lạ mà bạn tin sẽ làm khán giả bất ngờ. Thật khó để người nghe chú ý khi ta chỉ nói về điều ai cũng biết. Do đó, bổ sung những sự thật thú vị về chủ đề bạn đang nói sẽ khiến khán giả hứng thú hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, việc cố gắng tương tác với khán giả. Kiến tạo xã hội sẽ kích thích sự tò mò và hứng thú cho con người rất nhiều

Lựa chọn trang phục thuyết trình là vô cùng quan trọng

Một yếu tố cũng rất quan trọng tạo nên sự tự tin và góp phần đáng kể vào thành công màn thuyết trình, đó chính là vẻ ngoài của bạn. Bên cạnh những nội dung mà bạn trình bày thì hình ảnh của bạn khi bước lên bục thuyết trình cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công cho buổi thuyết trình. Việc mặc một bộ trang phục lịch sự, hợp bối cảnh không chỉ bày tỏ sự kính trọng với người nghe mà còn giúp bản thân tự tin hơn. Chia sẻ với mọi người, bạn Thảo Quyên nói rằng: “Chuẩn bị áo quần thật chỉn chu và phù hợp, tại vì mình càng đẹp thì sẽ càng tự tin để thể hiện bản thân đúng không nè”.
thảo quyên tips thuyết trình
Hy vọng thông qua những chia sẻ trên của các Fschoolers thì các bạn học sinh đã có thêm những tips “bỏ túi” cho những mùa thuyết trình thật thành công sắp tới!