Trang chủ » Ba mẹ đang thực sự muốn tốt cho con hay đang không hiểu con?

Ba mẹ đang thực sự muốn tốt cho con hay đang không hiểu con?

Ngày 31/12/2021  |  140 lượt xem

Tối ngày 29/12 vừa qua, THPT FPT Cần Thơ đã tổ chức Workshop “THẤU HIỂU GEN Z: BÂY GIỜ HOẶC KHÔNG BAO GIỜ?” nhằm tháo gỡ và giải đáp những vướng mắc, rào cản giữa ba mẹ và con. Chương trình có sự góp mặt của 3 vị diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tâm lý, giáo dục và hơn 500 đơn đăng ký của các phụ huynh đến từ khắp các tỉnh thuộc khu vực phía Nam.

thấu hiểu gen Z

Sự kiện thu hút hơn 500 đơn đăng ký của các phụ huynh đến từ khắp các tỉnh thuộc khu vực phía Nam.

Làm cha làm mẹ là một hành trình đầy thiêng liêng nhưng cũng là công việc khó khăn nhất. Bởi lẽ, sự thấu hiểu của ba mẹ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con cả về thể chất lẫn tinh thần. Cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp cho con nên nghĩ những chuyện mình áp đặt cho con là đúng, phù hợp nhưng không hiểu sao lại càng ngày càng xa cách với con. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh đã từng tham gia rất nhiều các khóa học về nuôi dạy con. Tuy nhiên, khi đứng trước sai phạm của con thì không thể kiềm chế cảm xúc và dễ nói ra những điều khiến con tổn thương. Từ đó con không còn muốn tâm sự với ba mẹ nữa.

Con khó hiểu hay ba mẹ chưa từng tìm hiểu về con?

Thông thường, các bậc cha mẹ trách mắng trẻ phần lớn là vì trẻ không làm theo mong muốn của mình. Người lớn làm việc gì cũng có lý do, trẻ con cũng vậy. Đến với sự kiện lần này, thầy Tân chia sẻ “Nếu ba mẹ luôn kỳ vọng cao ở con mà không có tính điều chỉnh, không có sự hỗ trợ mà chỉ đưa ra thông tin vào đầu các con như vậy thì tự động các con sẽ có cái nhìn không đúng về năng lực của bản thân và bắt đầu đặt ra kỳ vọng cho mình rất cao để vượt trội hơn so với các bạn khác. Bởi lẽ áp lực gia đình muốn các con có được một thành quả thật là tốt. Thậm chí các con sẽ luôn tạo áp lực cho chính mình là hài lòng người khác mà quên luôn bản thân mình đang thực sự muốn cái gì”.

Thấu hiểu Gen Z - hotpic 4

Phần chia sẻ đến từ Thầy Nguyễn Hoàng Minh Tân

Ngoài ra, khi nhắc đến những áp lực con cái đang phải gánh chịu, thầy Tân cũng có những chia sẻ chân thành. Khi thấy con có những biểu hiện hay sự thay đổi một cách bất thường ba mẹ cần tìm ra nguyên nhân vì sao con lại như vậy, do bản thân con, do gia đình, do bạn bè xung quanh hay một điều gì đó khác. Bởi lẽ, theo các sách và chuyên gia thì khi con có vấn đề không phải tự nhiên mà có. Thầy Tân nói: “Các bậc phụ huynh không nên nghĩ rằng vì con còn nhỏ nên không có quá nhiều áp lực như người lớn. Bởi lẽ ở mỗi gia đoạn, mỗi người sẽ có những áp lực riêng. Trong giai đoạn từ 12 đến 18 tuổi con thường rơi vào trạng thái trầm cảm nhiều nhất, gấp 4 lần so với giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi. Bởi lẽ con càng lớn càng có nhiều mối quan hệ hơn, nhiều thứ trở nên phức tạp hơn, cái xung đột càng ngày càng lớn hơn, cái tôi lớn hơn và cái sự biến chuyển trong tâm lý cũng nhiều hơn. Chính vì vậy, khi áp lực dồn đến các bạn dễ rơi vào trạng thái thất vọng, chán nản và rơi vào trầm cảm. Những áp lực đó có thể là các vấn đề trong trường học, bạn bè hay thậm chí là vấn đề với ba mẹ”. 

Học cách thấu hiểu để yêu thương con

Đến với sự kiện lần này, thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ: “Một biện pháp tưởng chừng rất dễ, ai cũng làm được những cũng rất khó đó là biết lắng nghe, luôn luôn nhắc nhở ở trong đầu của mình là lắng nghe con cái. Bởi vì thông thường nhiều ba mẹ hay cho rằng nghe là con đường một chiều, ba mẹ nói con phải nghe. Tuy nhiên, đối với độ tuổi này, khi các bạn đã tức giận lên rồi thì sẽ bất chấp ba mẹ là ai, bất chấp ba mẹ đã nuôi con và thương con như thế nào, các bạn có thể gạt bỏ nó ngay lập tức. Khi ấy, việc lắng nghe sẽ giúp ba mẹ kiềm chế được cơn nóng giận của mình. Đồng thời đây cũng là cách giúp con nhận thấy được ba mẹ đang tôn trọng mình. Từ đó, con sẽ giảm bớt cái tôi cũng mình xuống và tâm sự với ba mẹ”.

Thầy Nguyễn Thành Nhân

Thầy Nguyễn Thành Nhân gợi ra những giải pháp rút ngắn khoảng cách giữa ba mẹ và con

Đặc biệt, trong sự kiện lần này nhiều bậc phụ huynh cũng không ngại chia sẻ các vấn đề của mình và con đang gặp phải. Thông qua nhiều câu chuyện thực tế, thầy Nhân chia sẻ rằng “Khi con đang bị khủng hoảng thì điều ba mẹ cần làm là ở bên cạnh con thay vì trách mắng. Nếu các bậc ba mẹ dám khẳng định dù có thế nào cũng sẽ không buông tay con thì sẽ giúp con hiểu rằng mình không đơn độc. Từ đó khoảng cách nhất định giữa các thành viên trong gia đình rồi sẽ xóa đi bởi những điều mà ba mẹ đang làm cho con”

Cuối cùng, ba mẹ là người sinh con không thể quyết định được tính cách của con. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần thay đổi và nhìn con qua một lăng kính mới. Xung đột với con, roi vọt, la mắng, bực dọc với con không giải quyết được vấn đề mà chỉ càng đẩy con ra xa ba mẹ hơn. Hy vọng Workshop “Thấu hiểu Gen Z: Bây giờ hoặc không bao giờ?” đã giúp quý phụ huynh có được những kế hoạch và định hướng trong việc giáo dục con một cách khoa học hơn.

phụ huynh thpt fpt

Phần chia sẻ về kinh nghiệm dạy con của một phụ huynh có con đang học tại THPT FPT Cần Thơ

Kết thúc sự kiện, BTC đã tổ chức một minigame để trao những phần quà giá trị cho các vị phụ huynh may mắn. Đây là một trong những điểm nhấn của chương trình. Đồng thời giúp Quý phụ huynh nhận lại được những phần quà khác bên cạnh các kiến thức quý báu đến từ các diễn giả sau khi tham gia workshop.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.