Trang chủ » Tổng quan chương trình đào tạo trường THPT FPT Cần Thơ

Tổng quan chương trình đào tạo trường THPT FPT Cần Thơ

Ngày 18/03/2021  |  19455 lượt xem

Chương trình đào tạo tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ được thiết kế nhằm phát triển toàn diện cho học sinh, các giờ học chính khoá được đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo môi trường học tập vui vẻ, ngoài ra, trường tạo nhiều chương trình, hoạt động giúp học sinh cân bằng giữa việc học tập, sinh hoạt và có một đời sống tinh thần phong phú.

Chương trình đào tạo lấy học sinh làm trọng tâm

Chương trình đào tạo nhiều khác biệt

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến thảo luận xung quanh câu hỏi “làm cách nào để hứng thú với việc học?” vì kiến thức lý thuyết của môn học khá khô khan, nhàm chán, do thế, làm cách nào học sinh thu nhặt được kiến thức đồng thời yêu thích học tập là câu chuyện của giáo dục hiện nay.

Tại Phổ thông FPT Cần Thơ, chương trình học chính khóa đảm bảo chuẩn Bộ GD&ĐT, đồng thời, các môn học được thiết kế đặc biệt, chú trọng việc đổi mới phương pháp giảng dạy khơi dậy sự hứng thú của học trò đối với môn học: chương trình học được trình bày sinh động, ngắn gọn, học sinh làm bài tập trắc nghiệm như Kahoot…kết thúc môn học, giờ kiểm tra kiến thức của các môn học được nhẹ nhàng hơn, yêu cầu làm việc nhóm tìm hiểu chủ đề của môn học, ngoài ra, còn kiểm tra bằng các hình thức như diễn kịch, làm dự án, hay làm sản phẩm.

Bài kiểm tra của học sinh được chuyển đổi bằng các dự án: xây dựng mô hình kỳ quan trong lịch sử khi học bài về các kỳ quan thế giới hay cosplay nhân vật để kiểm tra trong “Dạ tiệc lịch sử”; Thiết kế và dựng ngôi nhà mini môn Công nghệ “Dream House”; Thực hiện các dự án nhỏ như trồng rau thủy canh, làm báo tường hay video giới thiệu; Hùng biện văn học bằng diễn kịch,…Đây là cơ hội học sinh được thỏa sức sáng tạo cũng như nâng cao năng lực làm việc nhóm, phát triển tư duy.

Trong chương trình đào tạo, 2 môn tiếng Anh và Tin học, nhà trường tăng cường và củng cố kiến thức 2 môn học này:

Đối với môn tiếng Anh, sử dụng giáo trình Pathways, đây là một trong những chương trình hàng đầu của National Geographic Learning với mục tiêu chuẩn bị cho học sinh sử dụng tiếng Anh làm việc hiệu quả và tự tin trong môi trường học thuật, ngoài ra, chương trình xây dựng nền tảng tin cậy giúp học sinh chuẩn bị kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ cho các bài kiểm tra quốc tế như TOEFL và IELTS. 

Đối với chương trình Tin học, sử dụng bộ tài liệu Computer Science của Cambridge IGCSE trong suốt 3 năm THPT, với nội dung học thuộc lĩnh vực công nghệ mới nhất được soạn 100% tiếng Anh, thông qua đó các em không chỉ được học và tìm hiểu thêm về các thuật ngữ chuyên ngành của Khoa học Máy tính, rèn luyện thêm kiến thức, kỹ năng tiếng Anh để hỗ trợ cho việc học IELTS.

Chương trình dạy học nhiều khác biệt

PDP trang bị phần “mềm” 

Chương trình phát triển cá nhân PDP – Personal Development Program tạo điều kiện học sinh phát triển nhiều kỹ năng cũng như cung cấp nhiều kiến thức khác nhau, không chỉ duy nhất việc học văn hóa, học sinh còn có cơ hội phát triển những năng lực tiềm tàng bên trong chưa được khai thác. 

Trong đó, trang bị cho học sinh hiểu biết về các vấn đề của thế kỷ 21 như môi trường, chính trị, văn hóa, quyền công dân, sức khỏe, hay nhận thức toàn cầu. Đặc biệt, chương trình PDP tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ luôn luôn ưu tiên việc phát triển các kỹ năng mềm trong quá trình học tập, bao gồm 9 môn học với những cái tên khá đặc biệt: Kỹ năng học tập; Sức khoẻ và giá trị sống; Nhận thức bản thân; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm; Tư duy phản biện; Tư duy sáng tạo; Quản lý cảm xúc; Đọc hiểu truyền thông.

Lộ trình môn học PDP rõ ràng theo từng năm học giúp học sinh phát huy giá trị tìm được “chiếc áo” phù hợp với năng lực và yêu thích, cuối cùng có sự lựa chọn “hoàn hảo” sau 3 năm học. Vì thế, môn học kỹ năng mềm được giảng dạy trên lớp như những môn học chính khóa với phương pháp triển khai đa dạng và phong phú: làm việc nhóm, đóng kịch, kể chuyện, trò chơi, dự án và trải nghiệm…gắn với nhiều chủ đề hấp dẫn thế hệ Z.

Một buổi trải nghiệm ngành Công nghệ thông tin của học sinh

Trong năm, hoạt động của câu lạc bộ, các chương trình hướng nghiệp, kỹ năng hay talkshow chia sẻ giá trị sống được dàn trải vừa tăng cường nhận thức của học sinh vừa tạo điều kiện học sinh tiếp cận kiến thức đúng đắn. Ngoài ra, các chương trình sự kiện giải trí diễn ra sôi nổi giúp học sinh xả stress, xua tan áp lực học tập. 

Môn Business là một trong những môn thú vị của PDP nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức nền tảng nhất về kinh doanh, tài chính, tiết kiệm, đầu tư. Nội dung các bài học phân cấp theo từng khối, chỉ học trong 2 năm lớp 10 và 11.

Từ lớp 10 sẽ học về các kiến thức chung tổng quan về kinh tế, tiếp cận với các khái niệm đơn giản, có cái nhìn sơ bộ về doanh nghiệp. Lớp 11 được học về tiết kiệm, đầu tư, cách quản lý tài chính và quản lý nợ cho chính mình.

Chương trình PDP giúp học sinh được khai phá năng lực tiềm tàng bên trong

Vovinam – môn Võ nhiều thú vị

Không giống trường khác, tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ môn thể dục được thay thế bằng môn võ Vovinam (Võ Việt Nam). Với môn học này, nhà trường hướng đến việc rèn luyện, nâng cao thể lực, tinh thần kỷ luật. Theo đó còn rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát, thậm chí là tự vệ khi cần. 

Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam. Kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật trên khắp thế giới dựa trên nguyên lý Cương Nhu Phối. Chính vì thế hệ thống kỹ thuật (đòn thế, bài bản…) của  môn phái Vovinam khá phong phú, đa dạng và mang một số nét đặc trưng. 

Được truyền dạy trực tiếp bởi các giáo viên là huấn luyện viên võ thuật chuyên nghiệp. Qua đó, học sinh không chỉ rèn luyện sức khỏe dẻo dai mà còn lĩnh hội tinh thần võ học. Học sinh được rèn luyện một ý chí không khuất phục, khiếp sợ trước khó khăn. Đặc biệt, giúp học sinh dần thấm nhuần sự tự hào dân tộc, lan tỏa bản sắc dân tộc Việt Nam.

Ngoài học trên lớp, câu lạc bộ Vovinam cũng thu hút học sinh tham gia và rèn luyện võ thuật

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ luôn định hướng chương trình đào tạo phù hợp với thời đại, trong đó, giảng dạy bằng phương pháp giáo dục hiện đại lấy học sinh làm trọng tâm giúp khơi dậy sự chủ động, tự tin và tinh thần trách nhiệm của học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.