Trang chủ » Rèn tính tự lập cho con tuổi 15 trong môi trường nội trú

Rèn tính tự lập cho con tuổi 15 trong môi trường nội trú

Ngày 23/05/2020  |  188 lượt xem

Môi trường nội trú cấp phổ thông rèn luyện kỹ năng, giúp học sinh trưởng thành từng ngày, biết cách tự chăm sóc bản thân, tự tin đối mặt với khó khăn.

Những thói quen tốt được cấu thành từ việc hình thành tư duy, tạo nên hành động. Hiểu được điều đó, trường THPT FPT với mô hình nội trú xây dựng hệ thống quy chuẩn để hướng con trẻ tư duy đúng đắn, học tập, hành động và hành xử văn minh.

Tự lập là một trong những hàng trang giúp các con vững vàng hơn trong việc đối diện với những khó khăn ở bước đường trưởng thành đầy chông gai phía trước. 16 tuổi là một trong những độ tuổi phù hợp cho các em học cách tự lập hơn để bắt đầu cuộc sống tự thân thay vì cứ mãi trong vòng tay cha mẹ. Nhiều phụ huynh chia sẻ quyết định cho con học trường nội trú khi con bước vào trung học phổ thông để rèn tính tự lập trong “cái nôi” nội trú.

Ren-luyen-tu-lap-tu-tuoi-15

THPT FPT Cần Thơ dạy theo hình thức nội trú với mục tiêu “Tự lập để trưởng thành”

Anh Thắng (TP Cần Thơ) chia sẻ, bậc làm cha mẹ nào mà không yêu thương, mong muốn điều tốt đẹp nhất cho con. Khi con vấp ngã rồi òa khóc, cha mẹ là người đau lòng hơn cả, đôi khi còn muốn gánh thay khó khăn cho con cái. Tình cảm thiêng liêng ấy không bao giờ mất đi ngay cả khi con lớn khôn trưởng thành. Tuy nhiên, thương yêu con cái không có nghĩa là bao bọc chúng, làm thay chúng mọi việc.

Đối diện với khó khăn buộc các con phải tự mình giải quyết, tự rút ra kinh nghiệm trên trường đời. Môi trường nội trú giúp con biết tự lập, kiên cường hơn khi đối diện với giông bão cuộc đời.

Anh Thắng cho biết thêm: “Tôi nhận thấy hiệu quả cao từ mô hình dạy học kiểu khép kín. Con tôi đã thay đổi rất nhiều từ khi trở về nhà. Chúng biết quan tâm yêu thương gia đình, biết tự chăm sóc bản thân, tự tin hơn… Điều này làm tôi ngạc nhiên và nhận thấy cho con học trường nội trú là quyết định đúng đắn. Con ý thức được việc tự lập để trưởng thành là điều mà con phải lĩnh hội và thực hành mỗi ngày“.

Theo đại diện trường THPT FPT Cần Thơ, cho con học nội trú không có nghĩa là đẩy con rời xa cha mẹ hay cha mẹ chối bỏ trách nhiệm chăm sóc con cái mà là để con tiếp xúc và dần quen với cuộc sống tự lập. Mục tiêu mà giáo viên trường nội trú mong muốn là mỗi học sinh phải biết tự giải quyết các vấn đề của bản thân, tự định hướng và hoạch định tương lai cho mình, bên cạnh sự tư vấn của cha mẹ và thầy cô.

Ở nhà có phụ huynh, còn khi đến trường, thầy cô sẽ thay mặt cha mẹ dạy dỗ, rèn luyện tri thức và đạo đức cho học sinh. Điều quan trọng đó là niềm tin của phụ huynh với nhà trường. Cha mẹ có thể giao phó các con cho thầy cô chăm lo trong suốt khoảng thời gian học nội trú.

Ren-luyen-tu-lap-tu-tuoi-15-2

Các em được cân bằng giữa học tập và vui chơi trong môi trường nội trú

Môi trường học tập nội trú tại Cần Thơ

THPT FPT Cần Thơ là trường nội trú dạy và học với mục tiêu “Tự lập để trưởng thành” dành cho học sinh khu vực miền Tây. Đây là cơ sở thứ ba sau Hà Nội và Đà Nẵng của Hệ thống giáo dục FPT, trực thuộc Tập đoàn FPT.

Học sinh được học chương trình chính khóa theo khung chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo với phương pháp dạy học sáng tạo, trực quan sinh động để các em dễ dàng lĩnh hội kiến thức. Song song đó, các em được học tập chương trình tiếng Anh tăng cường với giáo viên bản xứ.

Chương trình phát triển cá nhân giúp khơi dậy sự sáng tạo, tư duy phản biện, nhiều kỹ năng mềm khác. Hệ thống có các câu lạc bộ học thuật để các em tham gia tùy vào đam mê và sở trường cá nhân. Nhiều chương trình, hoạt động ngoại khóa bên lề thiết thực mang đến môi trường giáo dục chuyên nghiệp, vui vẻ và năng động khi các em vào học nội trú tại trường.

Ren-luyen-tu-lap-tu-tuoi-15-3

Học sinh THPT FPT Cần Thơ học kiến thức và kỹ năng trong chương trình

Sau giờ học, các em trở về ký túc xá bao gồm 2 khu riêng biệt cho nam và nữ. Tại đây, thầy cô quản nhiệm luôn túc trực để quản lý và cùng chia sẻ với học sinh. Không có cha mẹ ở cùng nhưng các em có bạn bè, thầy cô tựa như người thân. Các em có thể không cảm thấy cô đơn, lẻ loi mà mỗi em sẽ nhận được sự quan tâm, lo lắng và giúp đỡ.

THPT FPT Cần Thơ còn hướng tới xây dựng sự tôn trọng cá nhân, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng cộng đồng. Mỗi học sinh được rèn giũa để trở thành người tử tế và có ích. Học sinh được học tập và vui chơi, chấp hành nghiêm túc nội quy nhà trường và hình thành tính tự lập từ sớm.

Bài viết được đăng trên trang vnexpress.net. Xem bài viết gốc tại đây

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.