Trang chủ » Năm mới bàn về chuyện cũ…

Năm mới bàn về chuyện cũ…

Ngày 02/01/2021  |  214 lượt xem

Quả thật, năm 2020 qua đi để lại quá nhiều “dấu ấn”, song hành những điều diệu kỳ là những điều khó khăn không thể quên. Một năm nhiều biến động, khi nhớ về chúng ta sẽ nhắc nó với góc nhìn như thế nào? Một mẩu chuyện vui vì chúng ta vẫn còn đây hay một câu chuyện buồn vì mọi thứ thay đổi liên hoàn? Nhớ về năm 2020, chúng ta sẽ nhớ về điều gì…

Năm số tròn trĩnh nhưng lại không vẹn tròn 

2 0 2 0 – con số đồng điệu giữa số hàng chục và hàng ngàn, bắt đầu năm số đẹp bằng màn pháo hoa nghệ thuật từ Nam chí Bắc, cả nước chìm đắm trong sự lấp lánh của pháo hoa, sự phấn khởi trong từng ánh mắt như muốn cất nói lên niềm hy vọng năm mới vẹn tròn nhiều may mắn và thành công.

Nam-moi-ban-chuyen-cu-1

Trong chúng ta, trước bậc thềm bước qua năm cũ, có lẽ có rất nhiều người ngồi lại với chính mình, vẽ “chân dung” bản thân cho năm mới, những danh sách ghi chú dài ngoằn ngoèo những điều sẽ thực hiện: học sinh thì hy vọng học đều các môn, đầu tư hơn cho môn học còn yếu kém, giảm cân hay trưởng thành, biết yêu thương cha mẹ nhiều hơn…còn người lớn thì chi tiêu tiết kiệm, trau dồi chuyên môn hay đi du lịch…

Kế hoạch năm được vạch sẵn…bằng chữ viết sau đó, được thực hiện hóa bằng hành động với sự hào hứng mùa cuối năm. Có lẽ, lên kế hoạch năm là câu chuyện truyền thống, năm nào cũng vẽ vời, năm nào cũng có danh sách và năm nào cũng ngồi tổng kết…Có lẽ, kế hoạch năm mỗi năm luôn có rủi ro nhưng rủi ro năm 2020 thật sự khó nhằn hơn những gì đã tưởng tượng: Những “thuật ngữ” chưa bao giờ nghe, bệnh dịch lần đầu được chứng kiến, rất nhiều người đã “sụp đổ”…

Năm số tròn trĩnh nhưng lại không vẹn tròn đã đánh tan giấc mơ của nhiều người, những con người tràn đầy hy vọng vào một năm 2020 khởi sắc của niềm tin và hy vọng.

Điều cần quên phải nhớ

Những từ khóa gây “sốt” năm qua là gì? Hạn mặn, bão lũ hay đại dịch? Cuộc khủng hoảng bởi thiên tai, dịch bệnh đã biến xã hội hiện đại trở thành bộ phim khoa học viễn tưởng mà ở đó, tất cả là sự thật, thiệt hại là thật, thương vong cũng là thật.

Nam-moi-ban-chuyen-cu-2

Trong đó, cuộc khủng hoảng do đại dịch chẳng biết bao giờ chấm dứt. Khi Covid-19, giãn cách xã hội, học online, làm việc online hay cách ly…những “thuật ngữ” được nghe đi nghe lại và được “thực tập” trong năm qua, khoảng thời gian vô cùng…lạ lẫm, các kênh truyền thông báo đài từ trung ương đến địa phương, từ báo mạng đến báo giấy có sự xuất hiện dày đặc bởi thông tin dịch bệnh quanh năm suốt tháng.

Nếu như ngày xưa, Tết đến rồi đi, mọi người trở về lại nhịp sống cũ, đôi khi sẽ có thêm suy nghĩ níu kéo đôi chút “vị” Tết, ai cũng muốn được tận hưởng thêm ít ngày đầu năm. Và năm nay, các bạn học sinh, sinh viên đã có được điều đó nhưng trong trạng thái hoang mang, một cái Tết trải dài tận…80 ngày. 

Và cũng không tin rằng, có những ngày chúng ta sử dụng các nền tảng học online Zoom hay Meet…để hỗ trợ cho việc kết nối thầy cô, tuy có chút vất vả, có đôi chỗ chúng ta chưa hiểu nhưng nhờ đó, việc học đã không gián đoạn.

Nam-moi-ban-chuyen-cu-3

Nếu nhìn ở một góc nhìn khác từ điều không hay, chúng đã nhận được điều gì? Từ trong “vũng lầy” chúng ta nhìn thấy những hình ảnh kiên cường của dân tộc Việt, từ yêu thương chúng ta viết những dòng tin thăm hỏi sức khỏe người thân, từ trân trọng chúng ta được khoảng thời gian đủ lâu để bên cạnh gia đình, làm những việc thèm làm (từng bị học tập, công việc chiếm mất)… Đặc biệt, chúng ta có khoảng thời gian để lắng nghe chính bản thân mình, “nó” đang muốn gì, “nó” có đang như thế nào? Cơ hội để chúng ta tự chữa lành vết thương và để hiểu được bản thân mình nhiều hơn, từ đây, ta lại có một phiên bản tốt hơn ngày hôm qua.

Điều cần quên phải nhớ chúng ta đã sống trong giai đoạn khó khăn như thế nào, từ điều kiện khó khăn đã cho ta một tinh thần sẵn sàng thích nghi điều mới, hoàn cảnh mới. Nhờ đó, biết được rằng cuộc sống thiên biến vạn hóa, cuộc sống hôm nay có thể hối hả những hôm sau có thể rơi vào trạng thái tĩnh lặng, có lẽ, nhiều năm sau nhìn lại, chúng ta sẽ đầy tự hào kể cho thế hệ mai sau những câu chuyện trong những trang hồi ức sống động khó quên năm 2020.

Niềm tin vào tương lai

Đã từng nghe đâu đó câu nói “Tương lai của bạn là do chính bạn”, bạn là yếu tố quyết định tương lai của chính mình, chỉ có bản thân mới có thể sống hết quãng đời của mình. Hãy tin vào bản thân mình, tin vào tương lai cũng là một trong những cách chúng ta vượt qua những ngày tháng khó khăn.

Tiến vào tương lai – năm 2021 với những…kinh nghiệm đã có, chúng ta sẽ bình tĩnh hơn để sẵn sàng cho năm mới nhiều hy vọng, khi lên kế hoạch năm đã chuẩn bị phương án thứ 2, thứ 3 để chẳng còn hình ảnh bàng hoàng hay hoang mang vì những điều không được dự đoán hay báo trước. Có thể nói, chặng được đã qua cho chúng ta ý chí mạnh mẽ sẵn sàng cho một hành trình rộng mở phía trước.

Nam-moi-ban-chuyen-cu-4

“Diệu kỳ Việt Nam” – Đó là hình ảnh đất nước ta năm 2020 trong mắt bạn bè quốc tế – Một đất nước đầy niềm tin, dũng cảm, ở đó, chúng ta thấy, một Việt Nam nghĩa tình hướng về “khúc ruột” miền Trung chống lũ, một Việt Nam sẻ chia với hạn mặn “đất chín rồng” miền Tây và một Việt Nam kiên cường, quyết tâm chống đại dịch và còn nhiều “một Việt Nam” hơn thế nữa. Tất cả đã tạo nên sự diệu kỳ tuyệt vời của dân tộc Việt.

Kết: Năm 2020 đã qua đi như dòng chảy vốn dĩ tịnh tiến, chỉ có chúng ta ở lại cùng với kinh nghiệm, sự già dặn và kiên cường, chỉ hy vọng từ những biến động đã qua, đã cho chúng ta những bài học đáng quý, hiểu được bản thân muốn gì và sẽ làm gì, linh hoạt trong thế giới không lường trước được.

Nam-moi-ban-chuyen-cu-5

Mong rằng năm 2021, cả thế giới sẽ đẩy lùi được đại dịch, trở về một cuộc sống bình thường không cách ly, không giãn cách… Chúc chúng ta mạnh khỏe, vững tâm vào tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.