Trang chủ » Làm thế nào để có buổi thuyết trình thành công ?

Làm thế nào để có buổi thuyết trình thành công ?

Ngày 06/08/2021  |  461 lượt xem

Đã bao giờ bạn gặp sự cố như: slide bị lỗi, máy chiếu mở không lên,… trong buổi thuyết trình của mình chưa? Và bây giờ hãy nhớ về những buổi thuyết trình đầu tiên để xem bạn đã mắc những lỗi gì nhé.

thuyết trình

“Thuyết trình” có lẽ không còn là hoạt động xa lạ đối với mỗi bạn học sinh. Bởi vì từ những năm đầu cấp 2, các bạn đều đã được làm quen và trải nghiệm với việc thuyết trình. Tuy nhiên, để có một bài thuyết trình thành công và có sự hợp tác ăn ý giữa các thành viên, bạn cần nắm vững 6 nguyên tắc dưới đây.

Hiểu rõ mục đích của buổi thuyết trình

Trước khi bắt đầu buổi thuyết trình, bạn cần biết rõ điều mình muốn nói, ai sẽ là người nghe và lý do họ nghe bài thuyết trình của bạn. Để biết được những điều đó, bạn chỉ cần đặt các câu hỏi: Ai? Cái gì? Như thế nào? Tại sao? Ở đâu?

purpose presentation

Hiểu rõ cách hoạt động của các thiết bị trước khi thuyết trình

Sự cố về các máy móc trong lúc thuyết trình không chỉ khiến người xem mất hứng mà còn khiến bạn dễ bị bối rối và mất bình tĩnh. Vì thế, trước buổi thuyết trình diễn ra bạn đừng quên dành một ít thời gian để kiểm tra các loại máy móc. Đây sẽ là lúc để bạn có những biện pháp xử lý phù hợp nếu phát hiện ra lỗi của micro, máy chiếu, đồ điều khiển,…

presentation skill

Trình bày đơn giản

Đừng thiết kế slide powerpoint có quá nhiều hiệu ứng, nó sẽ khiến người xem bị rối mắt. Ngoài ra, nó cũng sẽ khiến bạn bị sao lãng và bỏ quên các nội dung chính. Chính vì vậy, bạn chỉ cần trình bày đơn giản, dễ hiểu và sắp xếp hợp lý có ý chính, phụ.

trình bày đơn giản

Học nội dung

Bạn không cần phải học thuộc vanh vách toàn bộ bài thuyết trình. Bởi vì đây là nơi để bạn thể hiện cá tính, kỹ năng và sự tự tin của mình chứ không phải kỹ năng đọc. Tuy nhiên, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ các vấn đề có trong bài thuyết trình để khi trình bày sẽ được lưu loát và thu hút người nghe hơn.

presentation

Dùng hình ảnh và âm thanh

Nên hạn chế chữ trên slide để người nghe tập trung hơn vào lời bạn nói. Ngoài ra, để người xem không bị nhàm chán với bài thuyết trình, bạn nên sử dụng thêm hình ảnh hoặc video. Việc làm này sẽ giúp người xem dễ dàng ghi nhớ và hiểu nội dung của bạn hơn.
hình ảnh âm thanh

Truyền được cảm hứng và cảm xúc trong bài thuyết trình

Bài thuyết trình của bạn sẽ không tạo được sự nổi bật nếu thiếu cảm xúc hay cảm hứng trong đấy. Nói mà thiếu cảm xúc, ánh mắt không linh động, không có cử chỉ hành động diễn tả, bạn sẽ biến bài thuyết trình của mình thành bài ca ru ngủ. Hãy truyền ngọn lửa nhiệt huyết vào chủ đề để đang nói để người nghe cảm nhận được bạn rất tâm huyết với vấn đề đang thuyết trình.

kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình không khó nhưng để có một bài thuyết trình thành công thì không phải là một chuyện dễ dàng. Chính vì vậy bạn cần trải qua rèn luyện, phấn đấu và nỗ lực để có sự thành công trong thuyết trình.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.