Trang chủ » Làm sao để “nghề” làm ba mẹ đi đúng hướng? – FPT

Làm sao để “nghề” làm ba mẹ đi đúng hướng? – FPT

Ngày 26/04/2021  |  276 lượt xem

“Nghề” làm cha mẹ là nghề thiêng liêng nhất trong những nghề thiêng liêng, và trong chuyến hành trình này, đâu đó, cũng gặp lắm gian truân, làm sao để “nghề” làm ba mẹ đi đúng hướng là câu chuyện cần được giải đáp.

Chương trình thu hút 500 phụ huynh tham dự

“Yêu con là bản năng, Dạy con là nghệ thuật” là chủ đề của buổi tọa đàm ngày 25/4/2021 tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ, với sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Thành Nhân, cố vấn cấp cao của hệ thống giáo dục A.T.Y, cô Nguyễn Thị Uyên Thúy – Hiệu trưởng trường Phổ thông FPT Cần Thơ, chương trình nhận được sự đồng hành của 500 phụ huynh đến từ nhiều tỉnh thành của Đồng bằng sông Cửu Long.

Dạy con là quá trình gian nan, trắc trở, từ thuở lọt lòng đến bi bô, tập ăn, tập nói, đến lúc con bước vào tuổi dậy thì, tuổi trưởng thành. Mỗi bước chân con đi, mỗi lời con nói đều là những nỗ lực miệt mài của ba mẹ, và làm cách nào để những nỗ lực đó đi đúng hướng chính là nỗi lòng của các đấng sinh thành.

Làm cách nào để những nỗ lực đó đi đúng hướng chính là nỗi lòng của bậc làm cha, làm mẹ

Thế hệ ngày nay quá khác biệt với thế hệ ngày trước, các bạn trẻ được sống trong thời đại công nghệ, của nền tảng mạng xã hội, cơ sở vật chất đầy đủ, song song đó, cách bảo bọc của phụ huynh ngày nay cũng đã và đang dẫn đến nhiều hệ lụy, “Trong số những 10 người du học, 7 người đi về, 2, 3 bạn là thành công” bởi các con thiếu kỹ năng sống, và chưa học được cách sống tự lập.

Vì thế, thầy Nguyễn Thành Nhân “khẩn cầu”: Xin cha mẹ cho con bước ra khỏi vùng an toàn, nếu các bạn không bước ra khỏi vùng an toàn, ba mẹ vẫn sẽ có trăm thứ lo ngàn thứ sợ khác, giống như cái cây cây nếu bị ngã thì không thể đỡ lên và nếu đỡ lên cũng không đứng vững. Vòng tay của ba mẹ bảo bọc quá lớn, con sẽ mãi là đứa trẻ chưa chịu lớn, nhưng nếu cho con được sống cuộc đời mà con muốn sống, con sẽ tự đi trên chính đôi chân của mình, con sẽ tích lũy được vốn sống, học được kinh nghiệm để trưởng thành. 

Ba mẹ nên cho con bước khỏi ra vùng an toàn để con phát triển

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên nhìn nhận về tâm lý bù đắp cho con về vật chất, con học giỏi tặng ngay cho con một đôi giày hàng hiệu, nhưng tặng cho con một cuốn sách con thích ba mẹ lại cân đo đong đếm. Nếu hình thành thói quen này cho con, về lâu về dài sẽ hình thành tính cách đua đòi của trẻ, ba mẹ có thể thay đổi bằng cách nói chuyện với con nhiều hơn hay tặng con quyển sách hay để con khai phá thế giới bằng con chữ, tôi luyện thành người tử tế.

Tại buổi tọa đàm, thầy cũng đưa ra lời khuyên, ba mẹ hãy thay đổi ước mơ con là thiên tài, vì muốn con là thiên tài ba mẹ phải kỳ công trong cách giáo dục, tạo ra môi trường, kiên nhẫn với con từng chút một, đừng chỉ kỳ vọng đứa trẻ là thiên tài, tạo áp lực “khổng lồ” cho con khiến con như robot thiếu nhựa sống. 

Ba mẹ luôn trăn trở để dạy con đúng hướng

Muốn làm bạn với con, phụ huynh phải bình tĩnh và tôn trọng con, chẳng hạn, trong tất cả các quyết định, các bậc phụ huynh nên quy ước với trẻ về: điều con sẽ thảo luận cùng ba mẹ, điều con được làm, điều con không được làm. Thông qua cách quy ước này, con sẽ dần cảm nhận được tình thương, đồng thời, con sẽ mở lòng với ba mẹ nhiều hơn.

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ luôn tôn trọng cá nhân và hướng tới giáo dục nhân cách của học sinh, Cô Nguyễn Thị Uyên Thúy bày tỏ, nếu con đạt được thành tích, hay có hành động tích cực, thầy cô sẽ khen con trước tập thể lớp nhưng nếu học sinh có lỗi sai, thầy cô sẽ nhắc nhở riêng. Đây là cách giáo dục văn minh mà thế giới đã và đang áp dụng từ lâu, ba mẹ cũng nên học hỏi để dạy con.

Tâm lý của trẻ thay đổi theo từng giai đoạn, nếu ngày còn nhỏ, ba mẹ đi trước con đi sau để ba mẹ tập đi cho con, lên cấp hai, ba mẹ và con đi ngang nhau để ba mẹ nhắc nhở khi cần thiết, đến cấp 3 con đi trước ba mẹ đi sau để khi con “té” ba mẹ “đỡ”, thầy Nguyễn Thanh Nhân khẳng định, con “té” càng sớm càng tốt để ba mẹ có nhiều cơ hội đồng hành và san sẻ cùng con ngay thời điểm tốt nhất. 

Chị Bích Châu – Phụ huynh của bạn Minh Quân 11A1 vô cùng xúc động: Trong suốt năm học qua, nhà trường sẵn sàng đầu tư cho những nỗ lực của các con, thông qua đó, cách giáo dục của nhà trường cũng làm thay đổi về tư duy, suy nghĩ, giúp con gắn kết với ba mẹ nhiều hơn.

Phụ huynh Bích Châu chia sẻ với chương trình

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm “Yêu con là bản năng, Dạy con là nghệ thuật”, thầy cũng đề cập đến nhiều giá trị ba mẹ nên dạy trẻ về lòng biết ơn, tính kiên nhẫn hay gắn kết với con, đồng thời, thầy lồng ghép vào những câu chuyện xúc động về tình mẫu tử nhận được sự đồng cảm của phụ huynh. Bên cạnh đó, chương trình cũng nhận được nhiều thắc mắc của phụ huynh về làm sao tâm sự với con, hiểu con bằng cách nào…

Dạy dỗ con trưởng thành là nỗi trăn trở của ba mẹ, dạy con không chỉ bằng tình yêu thương mà cần phải có nghệ thuật, từ đó, xây tình bạn cùng con để kề cạnh lắng nghe, định hướng cho con tự lập, tự đi trên chính đôi chân của mình.

Thầy Nguyễn Thành Nhân (trái) cùng cô Nguyễn Thị Uyên Thúy

Ngày 23/5 tới đây, nhà trường tiếp tục tổ chức đợt 2 với số lượng dự kiến khoảng 400 em học sinh. 

Quý phụ huynh quan tâm môi trường nội trú, có thể để lại thông tin nhận tư vấn TẠI ĐÂY

Landing Page: http://tuyensinhcantho-school.fpt.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thpt.fptcantho

Địa chỉ: Số 600, đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 7309 339 – (0292) 3600 567

Email: thpt.cantho@fpt.edu.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.