Trang chủ » Sáng tạo trong giảng dạy tại Trường THPT FPT Cần Thơ

Sáng tạo trong giảng dạy tại Trường THPT FPT Cần Thơ

Ngày 22/03/2021  |  2141 lượt xem

Buổi giao lưu được tổ chức mong muốn kết nối thầy, cô với phụ huynh, học sinh đang quan tâm về chương trình học tập thông qua trải nghiệm và định hướng phát triển toàn diện mỗi cá nhân với đủ năng lực và phẩm chất cần có của công dân thế kỷ 21 tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ.

livestream-chuong-trinh-dao-tao-va-dinh-huong-dau-ra-1

Hình ảnh tại buổi livestream

Ngày 19.03.2021 vừa qua, Trường Phổ thông FPT Cần Thơ đã khởi động chuỗi livestream “Chương trình đào tạo & định hướng đầu ra”. Chương trình đặc biệt có sự tham gia của quý thầy, cô là tổ trưởng các tổ bộ môn, đã hoặc đang là giáo viên chủ nhiệm đồng hành trực tiếp cùng các em học sinh trong quá trình học tập tại trường:

  • Thầy Nguyễn Quốc Thanh – Trưởng Ban Đào tạo
  • Thầy Hồ Hoàng Khải – Tổ trưởng tổ Xã hội
  • Cô Lê Trương Kim Phượng – Tổ trưởng tổ Phát triển cá nhân (PDP)

Tại chương trình, quý thầy, cô đã có những chia sẻ, giải đáp hết sức khách quan về điều mà mình tâm đắc liên quan đến những ưu điểm, sự khác biệt của Trường Phổ thông FPT Cần Thơ và những yếu tố mà học sinh cần cân nhắc khi lựa chọn môi trường phù hợp với bản thân.

Học tập thông qua trải nghiệm thú vị như thế nào?

Nhà trường đề cao việc phát triển tích hợp tư duy với thực tiễn thông qua những hình thức làm việc nhóm sôi nổi cùng các dự án nội môn, liên môn nhằm tăng tính trải nghiệm và kiến thức cho học sinh như: dự án Dream House, dự án ProBio Food, hùng biện văn học, cosplay nhân vật lịch sử và xây dựng mô hình kỳ quan. Đây được xem là một trong những phương pháp phát triển năng lực mà hầu hết các nước trên thế giới đều đang hướng đến.

livestream-chuong-trinh-dao-tao-va-dinh-huong-dau-ra-2

Buổi thuyết trình và lấy điểm môn Lịch Sử thông qua hoạt động phục dựng kỳ quan

Nhằm phục vụ nhu cầu chính đáng của học sinh, vừa rồi Nhà trường đã mở 2 lớp luyện thi IELTS với mục tiêu đạt mức 4.5 và 6.5 nhằm trang bị cho các em học sinh có định hướng du học hoặc theo đuổi những lĩnh vực chuyên sâu về tiếng Anh cũng như những ngành nghề yêu cầu khả năng về ngoại ngữ. Bên cạnh đó, môn tiếng Anh tăng cường Pathways với 4 kỹ năng, trong đó kỹ năng nghe và nói học sinh sẽ trực tiếp thực hành cùng giáo viên bản xứ nhằm mục đích trang bị kiến thức cần thiết để thi các kỳ thi như IELTS, TOEFL.

Ngoài ra, các tổ bộ môn còn tạo cơ hội để học sinh cọ xát và thử thách bản thân với những cuộc thi lớn. Một số thành tích được ghi nhận như 2 Giải I cuộc thi Hello World Hackathon 2020 tổ chức tại Malaysia, Giải III lập trình tại cuộc thi STEAM Challenge, Top 40 cuộc thi hùng biện Green Life và nhiều giải thưởng khác. Bỏ qua vấn đề về kết quả, mỗi cuộc thi đều là mỗi chặng đường với rất nhiều nỗ lực, cống hiến của từng học sinh và Nhà trường luôn tự hào về điều đó.

Đặc biệt với bộ môn PDP, vì sao môn học này lại được lòng các em học sinh? Chương trình Phát triển cá nhân với những hoạt động và nội dung đa dạng nhằm hướng học sinh tiếp cận những kỹ năng của thế kỷ 21 để phục vụ học tập và ứng dụng khi đi làm bao gồm: 

  • Kỹ năng tư duy như sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời
  • Kỹ năng làm việc như khả năng giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc như sự hiểu biết các kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông
  • Kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu bao gồm vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội, bao gồm cả vấn đề hiểu biết tính đa dạng văn hóa.

Học sinh sẽ được tham gia những hoạt động hướng nghiệp từ năm lớp 10 để có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm và xác định rằng mình thích gì để có thêm nhiều cơ sở lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Sắp tới, tổ PDP có kế hoạch triển khai buổi PDP Fair. Học sinh sẽ được tự mình thực hiện những quy trình cơ bản trong việc start-up một doanh nghiệp nhỏ bao gồm xác định sản phẩm kinh doanh, lập kế hoạch, gọi vốn và lên chiến lược tiêu thụ sản phẩm. Nhà trường mong muốn các em sẽ có kiến thức cơ bản về kinh doanh và khơi dậy sự yêu thích đối với những học sinh có định hướng kinh doanh sau này. Và lý do vì sao môn PDP được học sinh yêu thích, bởi vì mọi sản phẩm trong các hoạt động đều do chính tay các em làm ra như thiết kế poster, video và các bài tranh biện.

“Đặc sản” cuộc họp Phụ huynh, Học sinh có gì đặc biệt?

Tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ , các buổi họp PHHS không tổ chức tập trung, thay vào đó là màn đối thoại 3 bên Giáo viên – Học Sinh – Phụ huynh. Hình thức này được xem là “đặc sản” của trường nhằm tạo sự chia sẻ thẳng thắng ở góc độ cá nhân và chi tiết của mỗi Phụ huynh và Học sinh. Điều này sẽ giúp tạo dựng cầu nối để các bên có thể lắng nghe, thấu hiểu và dung hòa nguyện vọng của nhau. Đồng thời, nhà trường cũng xem đây là một cơ hội cũng như động lực để xác định rõ những điều các em cần để định hướng và hỗ trợ hết mình cho con đường chinh phục mục tiêu của các em. Đặc biệt, tại Trường THPT FPT Cần Thơ, Nhà trường không xếp hạng thành tích cho học sinh, điểm số của các em được chia sẻ riêng tư trong phạm vi Nhà trường và Gia đình. Vì thế, các em học sinh chỉ cần tập trung hoàn hiện chính bản thân mình, không phải lo lắng chạy theo mục tiêu “con nhà người ta”.

livestream-chuong-trinh-dao-tao-va-dinh-huong-dau-ra-3

Hình ảnh trong một buổi họp Phụ huynh Học sinh tại trường

Lấy điểm thông qua hoạt động nhóm có ảnh hưởng đến thành tích học tập cá nhân của học sinh?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng nằm trong bộ kỹ năng 4C – Collaboration, được nhắc đến rất nhiều trên truyền thông trong nhiều lĩnh vực như giáo dục và tuyển dụng nhân sự. Trong xu thế hiện đại, học sinh cần được rèn luyện kỹ năng giao tiếp thành công, lắng nghe và điều hòa các mối quan hệ để tự tin thích ứng với các tình huống khác nhau khi làm việc trong nhóm hoặc tổ chức, và tạo ra nhiều giá trị hơn so với làm việc riêng lẻ.

Lấy điểm thông qua hoạt động nhóm là một hình thức kiểm tra, thi tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ. Trong đó, điểm số của học sinh được quyết định dựa trên chuyên môn (70%) và thái độ làm việc (30%) theo những tiêu chí đặt ra như: sự điều phối của nhóm trưởng, hiệu quả công việc được giao, thời gian hoàn thành và đóng góp trong công việc. Phụ huynh không phải lo lắng về thành tích học tập của các em vì hình thức này không tổ chức nhiều lần, phần lớn học sinh vẫn phải lấy điểm dựa trên bài thi cá nhân. Đặc biệt, làm việc dựa trên tinh thần đồng đội, sự tương tác trong học tập sẽ giúp các em tạo nên được các giá trị lớn hơn vì điểm đến cuối của giáo dục không chỉ dựa trên điểm số, mà cả kỹ năng thực tiễn.

Chương trình Tin học tăng cường Cambridge khác biệt thế nào so với chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo?

Nhà trường đào tạo song song chương trình Tin học theo giáo trình của Bộ GD&ĐT kết hợp thêm Tin học tăng cường Cambridge. Chương trình này tập trung đào tạo về mảng lập trình thay vì các kỹ năng tin học văn phòng như chương trình đào tạo của Bộ. Tin học Cambridge được áp dụng hầu hết tại các nước phát triển trên thế giới, chú trọng giảng dạy về cấu trúc và hệ thống máy tính, chuyển đổi ngôn ngữ con người sang ngôn ngữ tập trình. 

livestream-chuong-trinh-dao-tao-va-dinh-huong-dau-ra-4

Hình ảnh tại buổi hướng nghiệp lĩnh vực Công nghệ Thông tin

Chương trình cung cấp kiến thức chuyên sâu ngay từ sớm dành cho các em học sinh có đam mê công nghệ và định hướng theo đuổi ngành nghề như IoT (Internet of Things) cũng như cung cấp kiến thức nền tảng cần thiết cho những môn học khác như khoa học, kỹ thuật và thiết kế. Đặc biệt, chương trình được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh dựa trên sách nguyên bản, học sinh sẽ nắm rõ được các từ khóa chuyên ngành tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm và nghiên cứu thông tin.

Chương trình học tại Phổ thông FPT Cần Thơ có áp lực đối với học sinh có thành tích học tập trung bình?

Năng lực con người không được đo đạc hoàn toàn bằng điểm số và xuất phát điểm về học lực không phải vấn đề quá quan trọng để dẫn đến áp lực. Nên phụ huynh không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Vào đầu mùa khai giảng, Nhà trường thường tổ chức tuần lễ định hướng nhằm tạo cơ hội để học sinh tiếp cận những kỹ năng làm quen với môi trường nội trú, tư vấn tâm lý học đường và tham gia lớp học nhận thức bản thân nhằm học cách xác định những thế mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó, được định hướng và lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả, giúp giảm bớt sự căng thẳng. 

Môi trường giáo dục nào cũng có tính áp lực vừa đủ để học sinh phấn đấu. Càng có mục tiêu cụ thể, học sinh càng cố gắng trở thành một bản sao tốt hơn của ngày hôm qua để bứt phá giới hạn của bản thân. Đặc biệt, áp lực học tập chưa phải áp lực lớn nhất vì mỗi học sinh thường có những nguồn cơn áp lực khác nhau như: thứ hạng thành tích, kỳ vọng của gia đình, sự thay đổi về môi trường hoặc sự thay đổi về tâm sinh lý. Đội ngũ cán bộ Trường Phổ thông FPT Cần Thơ luôn quan tâm cách tổ chức cuộc sống của học sinh để thấu hiểu và tư vấn các em cách tháo gỡ những buồn phiền trong lòng, biến áp lực thành động lực để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra. 

Một điểm đặc biệt tại Trường Phổ thông FPT Cần Thơ chính là chương trình PDP. Với triết lý học tập thông qua trải nghiệm, tổ PDP thường xuyên tổ chức các hoạt động đa dạng về ca hát, thể thao, kinh doanh,… nhằm giúp học sinh phát huy sở trường của mình và phát triển chúng thành đam mê. Việc xác định rõ thế mạnh sẽ giúp các em trở nên tự tin hơn. Vì thế dù một em học sinh có học lực trung bình nhưng thể hiện tốt thiên phú ca hát, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo cũng là một loại năng lực nhà trường đánh giá cao.

livestream-chuong-trinh-dao-tao-va-dinh-huong-dau-ra-5

Trường THPT FPT Cần Thơ tuyển sinh 350 chỉ tiêu năm học 2021 – 2022

Trường Phổ thông FPT Cần Thơ đào tạo theo phương châm “Học tập thông qua trải nghiệm” hướng học sinh tiếp cận và nắm vững những kỹ năng thực tế có thể áp dụng trong tương lai thay vì những buổi học lý thuyết khô khan và chàm chán. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho học sinh THPT toàn quốc, nhà Trường tuyển sinh 350 chỉ tiêu cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 – 2022. 

Xem thêm thông tin tại website: https://cantho-school.fpt.edu.vn/

Landing Page: http://tuyensinhcantho-school.fpt.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thpt.fptcantho

Địa chỉ: Số 600, đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 7309 339 – (0292) 3600 567.

Email: thpt.cantho@fpt.edu.vn

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.