Trang chủ » Fschoolers tiến đến chung kết RESFES 2021 – THPT FPT

Fschoolers tiến đến chung kết RESFES 2021 – THPT FPT

Ngày 16/09/2021  |  298 lượt xem

Fantastic Four và Enterprise – 2 đội thi xuất sắc ghi danh tại chung kết toàn quốc cuộc thi ResFes 2021 – là các Fschoolers đến từ THPT FPT Cần Thơ.

RESFES 2021 là gì?

FPT Edu Research Festival 2021 (ResFes 2021) là một sân chơi nghiên cứu dành cho học sinh sinh viên đến từ các cơ sở giáo dục FPT Education trên toàn quốc. Với chủ đề “Từ nghiên cứu khoa học đến đổi mới sáng tạo”, các đội thi sẽ có cơ hội vận dụng phương pháp và kỹ năng chuyên môn để triển khai đề tài, dự án nghiên cứu mang tính sáng tạo, thực tiễn, có thể giải quyết nhu cầu thực tế xã hội. Thí sinh tham gia sẽ được lựa chọn 1 trong 5 lĩnh vực nghiên cứu: Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Ngôn ngữ, Kinh tế – Quản trị kinh doanh và Truyền thông đa phương tiện.

Đại diện Trường Phổ thông FPT Cần Thơ gồm 5 nhóm: Áo dài, DIVOC, Enterprise, Fantastic Four và YOUNGTIVITY. Ngày 11-12/09 vừa qua, các đội đã tham gia trình bày đề tài của mình theo từng lĩnh vực, trong đó, Enterprise và Fantastic Four là hai đội lần lượt đăng ký đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông đa phương tiện. Đặc biệt, đây là 2 đội duy nhất thuộc khối phổ thông có tên tại chặng đua chung kết toàn quốc RESFES 2021. 

 

Nhóm Fantastic Four gây ấn tượng với tư duy đề tài mang tính thịnh hành trong GenZ

Nhóm Fantastic Four với 4 thành viên nữ: Nguyễn Ngọc Thiên An (11A1), Hà Võ Minh Uyên (11A1), La Uyển Như (11A2), Trương Đông Nhi (11A2), dưới sự hướng dẫn của Thầy Nguyễn Nam Cường – Giảng viên Ngôn ngữ Hàn, Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Với đề tài “Tầm ảnh hưởng của nội dung TikTok đối với HSSV trong thời điểm dịch COVID-19” thuộc lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện, nhóm Fantastic Four đã mang đến một chủ đề hết sức “thời thượng”, phản ánh những mặt sáng và tối của trào lưu mạng xã hội trong giới trẻ, đặc biệt tại thời điểm giãn cách xã hội trước bối cảnh của đại dịch COVID-19. 

Đại diện nhóm, bạn Thiên An lý giải việc lựa chọn đề tài về ứng dụng TikTok:

“Em và các bạn trong nhóm đều là những người khá là quan tâm, yêu thích và sử dụng Tiktok nhiều. Do đó, tụi em có khá nhiều kiến thức về nền tảng này. Trong quá trình sử dụng, dựa trên những trải nghiệm cá nhân thì tụi em nhận thấy khá là nhiều vấn đề xung quanh nền tảng này, đặc biệt là vấn đề ảnh hưởng tâm lý và lối sống giới trẻ. Em rất quan tâm đến vấn đề sức khoẻ và lối sống lành mạnh của các bạn trẻ, nên em cho rằng một đề tài về ảnh hưởng của một mạng xã hội lớn như Tiktok đối với tư duy và lối sống những người thuộc nhóm tuổi em sẽ là một đề tài thú vị để tìm hiểu.”

“Tiêu điểm trong đề tài của tụi em là vấn đề về những thông điệp không phù hợp với người trẻ (ví dụ như liên quan đến bạo lực, tình dục hay những điều gây tranh cãi về mặt đạo đức). Việc chúng được bình thường hoá trên Tiktok và vượt qua cả vấn đề kiểm duyệt nội dung là cái tụi em nhấn mạnh khá nhiều. Bên cạnh đó, tụi em cũng chú ý tới những nội dung nhằm truyền tải thông điệp tích cực và liên quan đến Covid-19 vì khá đúng với bối cảnh hiện tại. Câu hỏi đặt ra là những nội dung này có thực sự mang tới hiệu quả tuyên truyền hay không (hay chỉ bị lướt qua)” – Thiên An chia sẻ thêm.

Đề tài của nhóm đã nhận được những đánh giá như thế nào từ Ban giám khảo?

Thiên An cho biết: “Ban giám khảo có đặt ra cho chúng em một số câu hỏi về phương pháp nghiên cứu, và là những vấn đề em từng có nghĩ đến và lo ngại từ trước chẳng hạn như có bỏ sót nội dung nào không, phiếu khảo sát của bị quá dài không,… Ban giám khảo cũng có dành ra lời khen cho đề tài và góp ý cách điều chỉnh phương pháp nghiên cứu hợp lý hơn. Em thấy những lời khuyên đó rất hữu ích và chắc chắn sẽ áp dụng ạ.

Có thể nói nhóm Fantastic Four tham gia cuộc thi với một tinh thần “Less is More”. Thực ra chúng em chỉ bắt đầu đăng ký và nghiên cứu lúc mà đề tài của rất nhiều team khác đã đi được ½ chặng đường, nên thời gian chúng em có không nhiều.  Em luôn hướng tới đề tài càng gọn càng tốt. Từ mục tiêu và phương pháp nghiên cứu đơn giản và gần gũi, tên đề tài ngắn gọn, slide thuyết trình cũng đều tối giản và gọn nhẹ. Nhưng chúng em nhận thấy vấn đề này không làm cho đề tài kém hấp dẫn hơn, mà giúp em xác định các nhiệm vụ và quản lý dễ dàng hơn.”

 

Nhóm Enterprise cùng đề tài công nghệ mang tính ứng dụng mùa dịch

Nhóm Enterprise với 2 thành viên: Nguyễn Mạnh Tân (11A1), Lê Sáng (11A8), dưới sự hướng dẫn của Cô Nguyễn Thị Phương Mai – Giáo viên môn Vật lý, Trường Phổ thông FPT Cần Thơ.

Đại diện nhóm, Mạnh Tân chia sẻ: “Đề tài dự thi RESFES 2021 của nhóm em là “Giám sát người cách li tại nhà thông qua vòng đeo tay” thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hiện tại ở một số khu vực đang có thực trạng thực hiện không nghiêm túc các quy định cách li tại nhà dẫn đến lây nhiễm cộng đồng. Tụi em chọn đề tài này vì tụi em tìm hiểu được thì đây có thể là một trong những chìa khóa giúp quản lý tốt hơn công tác phòng chống đại dịch COVID-19.”

Ban giám khảo đã đánh giá ý tưởng của nhóm em khá tốt nhưng vẫn có một số điểm cần lưu ý và chỉnh sửa. Trong suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, em cũng gặp không ít khó khăn khi ai đang ở nhà nấy và phải làm việc online cùng nhau. Vì không được nói chuyện trực tiếp nên có không ít khó khăn trong việc trao đổi và giải thích ý tưởng.

Điều em và đồng đội của mình mong muốn nhất thông qua cuộc thi RESFES này chính là sẽ hoàn thành được sản phẩm mang tính cải tiến và có thể ứng dụng vào thực tế theo đúng như yêu cầu ban đầu đặt ra. Ngoài ra tụi em cũng đặt mục tiêu là học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ các đội thi khác để hoàn thiện bản thân mình hơn.”  – Mạnh Tân chia sẻ thêm.

Với việc lựa chọn những chủ đề phù hợp xu hướng và mang tính ứng dụng cao, cùng kỹ năng thuyết trình và tư duy phân tích ấn tượng, Fantastic Four và Enterprise đã trở thành 2 cái tên xuất sắc vượt qua vòng loại khu vực Cần Thơ – Tây Nguyên tiến thẳng đến chặng đua toàn quốc RESFES 2021. Các bạn sẽ thuyết trình bảo vệ kết quả nghiên cứu của mình trước hội đồng chuyên môn tại Đại học Greenwich (Việt Nam) cơ sở Hà Nội, dự kiến vào tháng 11/2021.

Đọc thêm: FSnow – Những cô gái Fschool trên sân chơi khởi nghiệp

Đọc thêm: Ấn tượng với 165 dự án sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh 


Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.