Trang chủ » Khám phá cấu trúc đề thi môn toán tuyển sinh vào lớp 10

Khám phá cấu trúc đề thi môn toán tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 08/04/2021  |  1577 lượt xem

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến tổ chức vào ngày 5 và 06/6/2021: với 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; ngày 07/6/2021, thi các môn chuyên của Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng.

Học sinh sẽ thi Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút), theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận. Ngày 25.7, thí sinh dự thi Ngữ văn (120 phút) theo hình thức tự luận. 

Bài thi Ngữ văn và Toán (hệ số 2); Ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp, hệ số 1). Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm đối tượng ưu tiên. Thí sinh được xét tuyển khi không có bài thi nào bị điểm 0. 

cau-truc-de-toan

Cấu trúc đề Toán như thế nào?

Đề Toán sẽ gồm 2 phần, phần trắc nghiệm và phần tự luận. Phần trắc nghiệm gồm 20 câu với tỷ trọng 4 điểm. Phần tự luận gồm 4 câu, tỷ trọng 6 điểm. 

Sau đây là tổng hợp một số đề và đáp án môn toán tại các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018, 2019, 2020. 

Tải bộ đề thi tại đây!!!

Thi sinh giải xong bài có thể tham khảo đáp án tại đây!!!

GD&TĐ – Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Về cơ bản kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 sẽ giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung. 

Bên cạnh việc giải đề theo bộ đề bên trên, các bạn có thể tham gia kỳ thi thử vào lớp 10 do Trường Phổ thông FPT Cần Thơ tổ chức ngày 11.4.2021. Với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn được cọ xát với kỳ thi, đề thi thử được xây dựng theo khung đề của Sở GD&ĐT Cần Thơ. 

thi-thu-de-so

Cụ thể thời gian & địa điểm thi như sau:

Địa điểm: Trường Phổ thông FPT Cần Thơ, só 600 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Thời gian: Chủ Nhật – 11.04.2021

  • Toán: 7:30 – 9:00
  • Anh: 9:30 – 10:30
  • Văn: 13:30 – 15:30

ĐĂNG KÝ tại: http://bit.ly/Dang-ky-thi-thu-vao-10

Những lưu ý khi thi môn toán vào tuyển sinh lớp 10

thi-thu

Dưới đây là một số lưu ý được tổng hợp từ bài thầy Ngân Kỳ. Những lưu ý này sẽ cực kỳ bổ ích cho chiến lược chinh phục trường học mơ ước của các bạn học sinh lớp 9. Cùng tìm hiểu nào:

1. Nguyên tắc làm bài “Bảo toàn điểm số bài dễ trước – chinh phục bài khó sau”

Một trong những thái độ sai khi làm bài mà nhiều học sinh mắc phải là “Đứng núi này, trông núi nọ”. Bài 1 chưa xong đã nghĩ đến bài 2, phần dễ chưa xong đã nghĩ đến phần khó. Việc làm này dễ khiến các em bị mất điểm vì chưa suy nghĩ kĩ yêu cầu đề bài, dẫn đến kết luận sai, kết luận thiếu hoặc thừa nghiệm. Vì vậy các em nên tập trung và giải quyết triệt để từng bài.

2. Tinh thần “Tìm kiếm từng 0,25 điểm”

Bạn A có tổng điểm xét tuyển 53 điểm, TRƯỢT! Bạn B có tổng điểm xét tuyển 53,25 điểm, ĐỖ! Từ đây các em thấy việc ĐỖ và TRƯỢT cách nhau đúng 0,25 điểm. Vì vậy việc tìm kiếm từng 0,25đ là rất quan trọng. Mỗi bài toán sẽ được quy ra các ý, mỗi ý đúng đạt 0,25đ. Vì vậy hãy cố gắng phân tích từng chi tiết của bài toán, cho dù không giải được hết và hãy trình bày suy nghĩ và lập luận của mình để nắm trọn từng 0,25 điểm.

3. Một số sai lầm thường gặp

Những sai lầm, những nhầm lẫn thường rơi vào hai bài: Rút gọn biểu thức và các câu hỏi phụ, bài phương trình bậc hai và hệ thức Vi-et.

Đối với bài toán rút gọn và trả lời các câu hỏi phụ, khi kết luận các em cần xem xét kĩ điều kiện của đề bài, xem xết kĩ yêu cầu của bài toán. Đối với câu phương trình bậc hai và hệ thức Viet (hoặc có thể là bài toán tương giao giữa hai đồ thị hàm số rồi quy về bài toán phương trình bậc hai) là câu hỏi bắt đầu mang tính phân loại ở mức độ điểm 8 , nên các em cũng cần đầu tư suy nghĩ thật kĩ, tránh bị thiếu trường hợp, điều kiện không chặt chẽ với yêu cầu bái toán…

4. Chỉ nên bắt đầu chứng minh hình khi đã HIỂU và THUỘC đề

Các em nên đọc thật kĩ và vẽ hình theo đúng yêu cầu, sau đó nhìn vào hình đọc ngược lại đề, đồng thời phân tích từng giả thiết trên hình vẽ.

Ví dụ như đề bài cho “Đường kính AB vuông góc với dây cung MN tại I” thì phải suy luận ngay “I là trung điểm của MN”- những phân tích đó sẽ là dữ kiện đẹp để các em chứng minh.

Một bài hình học trong đề thi thường có ba ý theo thứ tự từ dễ đến khó và thường liên quan đến nhau, ý trước rất có thể là tiền đề để làm ý sau. Vì vậy khi gặp vướng mắc, hãy quay lại xem các ý trước đã chứng minh được gì và khai thác để sử dụng.

5. Chú ý câu hỏi thực tế trong đề thi

Những câu hỏi thực tế thường liên quan đến hàm số bậc nhất, parabol, những câu liên quan đến hình nón, hình trụ , hình cầu … Tuy những dạng câu hỏi này không khó nhưng các em cũng nên chuẩn bị tinh thần, ra soát lại những công thức liên quan đến hình nón, trụ, cầu xem đã thuộc chưa, nếu chưa thuộc phải bổ sung ngay!

Vì môn toán là một môn quan trọng 

cau-truc-de-thi

Môn toán có hệ số điểm là 2, là một môn quan trọng để các bạn học sinh có thể đạt được điểm số mơ ước, chinh phục được trường cấp 3 mong đợi. Do đó các bạn hãy thật sự cẩn thận, ôn luyện kỹ càng, tránh các lỗi sai vặt và trên hết là một thái độ tích cực và một tinh thần vững vàng trước kỳ thi nhé.

Chúc các bạn thí sinh 2K6 chinh phục trọn vẹn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 – 2021. 

 

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.