Trang chủ » Cách sắp xếp thời gian học tập hiệu quả và hợp lý

Cách sắp xếp thời gian học tập hiệu quả và hợp lý

Ngày 27/04/2023  |  815 lượt xem

Để việc học hiệu quả thì học sinh cần xây dựng phương pháp học tập phù hợp. Một trong những cách học hiệu quả là sắp xếp thời gian học tập hợp lý. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây của THPT FPT nhé.

1. Tại sao cần phải sắp xếp thời gian học tập hợp lý?

Sắp xếp thời gian học tập là việc lên kế hoạch và phân bổ các việc từ quan trọng đến ít quan trọng trong những khoảng thời gian nhất định. Người biết cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý sẽ ít khi phải điểm lại các đầu mục công việc trong thời gian biểu của mình. Từ đó, các bạn sẽ chủ động hơn chuyện học của mình, biết được nên học thời gian nào là hợp lý, môn nào quan trọng cần được ưu tiên giải quyết trước, tránh lãng phí thời gian và tăng mức độ tập trung lên cao.

Việc sắp xếp thời gian học tập cũng giúp bạn không bị mông lung trong lựa chọn nên học cái gì và cũng đảm bảo được sức khoẻ của bạn trong quá trình học tập. Qua đó giúp cân bằng thời gian và cường độ học tập giúp giảm stress, lo lắng; tạo thói quen tốt khi quản lý thời gian làm việc trong tương lai.

>>> Xem thêm: Các kỹ năng học tập hiệu quả cần trang bị cho bản thân

2. Cách sắp xếp thời gian học tập hiệu quả?

Có 4 cách quan trọng để tối ưu hoá việc sắp xếp thời gian học tập sao cho hiệu quả:

2.1 Chọn ra các việc ưu tiên làm trước

Học tập là một quá trình lâu dài, diễn ra liên tục, mỗi cá nhân cần nghiêm túc trong việc học tập gắn với mình gần như cả đời. Việc lên kế hoạch các môn cần học giúp cho học sinh chủ động hơn trong việc tự học ở nhà cũng như cho những lớp học ngoài lớp học phổ thông trên trường. 

Sau buổi học chính các giáo viên thường giao bài tập về nhà hoặc các yêu cầu khác đối với lượng kiến thức môn học đã tiếp cận hôm đó. Vì vậy việc sắp xếp giúp học sinh biết môn nào quan trọng nên học trước, môn nào không cần dành quá nhiều thời gian sẽ học sau. Cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý cũng giúp học sinh hệ thống hoá kiến thức một cách dễ dàng hơn. 

2.2 Hoàn thành đúng deadline đặt ra 

Hoàn thành đúng deadline đặt ra là một trong những phương pháp sắp xếp thời gian học tập hiệu quả, giúp học sinh đặt ra những mục tiêu thiết thực nhất cho bản thân đồng thời tạo ra thói quen tốt. Bạn cần biết cách ước lượng thời gian mình cần dành cho môn học đó là bao nhiêu để sử dụng thời gian một cách hợp lý, tránh trường hợp chưa làm xong mà thời gian đã hết để rồi sử dụng cả thời gian đã ước tính cho các môn khác.

2.3 Tránh xa những thiết bị gây xao nhãng 

Để việc học tập đạt hiệu quả cao nhất bạn cần tránh xa những thiết bị làm bạn bị xao nhãng trong quá trình học như điện thoại, máy tính, thiết bị chơi game,… trừ trường hợp bạn cần sử dụng nó để tra tài liệu, làm việc nhóm qua các ứng dụng mạng. 

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp 60 – 10, là học 60 phút, nghỉ 10 phút. Trong khoảng 10 phút đó, bạn có thể cho phép bản thân được sử dụng các thiết bị điện tử để nghe nhạc, xem video giải trí nhưng hết thời gian thì nên tuyệt đối tránh xa để việc học tập đạt hiệu quả nhanh nhất.

2.4 Nhờ sự trợ giúp khi cần 

Trong quá trình thực hiện theo thời gian biểu đã lập bạn sẽ không tránh khỏi những vấn đề mà mình không thể giải quyết. Vậy nên đừng ngại mà hãy nhờ sự trợ giúp của bạn bè, anh chị, bố mẹ trong nhà để giải quyết tốt hơn yêu cầu từ môn học, đảm bảo bạn không khiến thời gian “chết” trong quá trình đầu tư cho việc học.

>>> Xem thêm: Các phương pháp học tập hiệu quả bạn nên lưu lại

Cách sắp xếp thời gian học tập hiệu quả?

 

3. Các bước lập thời gian biểu 

Lập thời gian biểu là việc cần thiết khi lên kế hoạch sắp xếp thời gian học tập hiệu quả, cũng tìm hiểu những bước thời gian biểu trong nội dung dưới đây

3.1 Lập ra tất cả những việc cần làm

Hãy viết toàn bộ những điều bạn cần hoàn thành trong một ngày của mình, trừ những ngày lễ, tết,… Ngoài việc học tập bạn cũng nên xen kẽ các hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống để thời gian biểu không gây áp lực cho cuộc sống của bạn.

3.2 Cân nhắc thời gian học tập 

Cân nhắc thời gian học tập là một cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý. Sau quá trình trải nghiệm của mình, bạn cần cân nhắc các khung học tập và thời gian dành cho các môn học sao cho phù hợp. Bạn có thể tìm các khung giờ vàng cho học tập hiệu quả trên Internet thông qua các chia sẻ của người có kinh nghiệm, rồi lại đối chiếu với những môn học mình cần hoàn thành để xác định lượng thời gian cần thiết cho môn học.

Các bước lập thời gian biểu

 

3.3 Phác họa mẫu thời gian biểu 

Có rất nhiều cách để phác hoạ ra mẫu thời gian mà bạn thấy hợp mắt, ưng ý nhất. Bạn có thể kẻ bảng truyền thống, sử dụng các mẫu có sẵn trên mạng hoặc sử dụng các công cụ tạo lập bảng biểu để xây dựng theo đúng ý của mình. Tham khảo nhiều nguồn để lấy ý tưởng cho việc xác lập thời gian biểu của mình với các đầu mục thiết yếu cần có trong thời gian biểu của mình. Đây cũng là một trong những cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý

3.4 Hoàn chỉnh bảng biểu 

Sau khi tạo lập xong cho mình mẫu bảng biểu phù hợp bạn có thể điền các thông tin như thời gian, nội dung môn học, các hoạt động khác vào bảng biểu để hoàn thiện các công việc một cách tốt nhất và cố gắng hoàn thành để không trễ deadline.

 Hoàn chỉnh bảng biểu

3.5 Nghiêm túc thực hiện 

Khi thời gian biểu đã được hoàn thành, bạn cần nghiêm túc thực hiện những công việc mà mình đã đặt ra, tận dụng các khoảng thời gian của mình một cách hiệu quả nhất. Với cách làm này bạn sẽ dồn tối đa sự tập trung của mình, rất khó bị các yếu tố ngoại cảnh phân tán suy nghĩ, tạo hiệu quả tối đa trong thực hiện. Tuy vậy, bạn cũng cần dành ra cho mình thời gian nghỉ trong thời gian học tập để tránh bị căng thẳng.

4. Một số lưu ý để đạt hiệu quả tốt ưu 

Để cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý, để việc thực hiện trở nên nhanh chóng thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên ép bản thân học quá nhiều, dồn kiến thức lại trong một thời gian ngắn.
  • Trước khi thực hiện công việc trong thời gian biểu, bạn cũng cần lập danh sách để note những yêu cầu nhỏ của từng nội dung lớn để giải quyết một cách triệt để hơn.
  • Nên xen kẽ học tập và nghỉ ngơi để có một sức khỏe, tinh thần tốt.
  • Không được lướt các nền tảng mạng xã hội khi đang trong quá trình làm việc để hạn chế tình trạng xao nhãng, hiệu quả công việc trở nên tốt hơn. 
  • Xác định mức độ ưu tiên từ cao đến thấp, từ đó phân chia thời gian hiệu quả. 
  • Xác định rõ các mục tiêu của mình để hoàn thành công việc theo đúng mục đích đã đặt ra. 

Hy vọng những nội dung chia sẻ trong bài viết trên giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về vấn đề sắp xếp thời gian học tập hiệu quả để đạt năng suất cao nhất trong quá trình thực hiện học tập của mình. Tùy theo khả năng, mục đích của bản thân mà bạn có thể lựa chọn những cách sắp xếp khác nhau cho thời gian biểu của mình. Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.