Trang chủ » 3 cách làm đề Văn “ôm” trọn điểm

3 cách làm đề Văn “ôm” trọn điểm

Ngày 10/04/2021  |  264 lượt xem

Ngữ Văn – môn học “gây mê” học sinh đồng thời cũng là môn học khá khó khăn khi nắm bắt kiến thức thi vào 10, thấu hiểu nỗi lo đó, Trường Phổ thông FPT Cần Thơ chia sẻ các cách làm bài giúp học sinh đạt điểm cao.

Không còn “sợ” Văn là mơ ước của học sinh

Ôn luyện thật kỹ

Chăm ôn luyện sẽ dẫn đến kỳ tích, tuy nhiên, ôn luyện như thế nào mới là điều đáng nói. Việc “nước tới chân mới nhảy” đến kỳ thi mới ôn tập là điều không hay, bởi lúc ấy, lượng kiến thức vô cùng lớn khiến việc học trở nên “nhồi nhét” và quá tải, chất lượng ôn tập giảm súc, keo theo khả năng tiếp thu và nắm vững cũng giảm theo.

Học môn Văn tốt không phải ngày một, ngày hai có thể tiếp cận kiến thức một cách sâu rộng, nắm chắc vấn đề, nếu có sự chuẩn bị bài trước tiết học, ghi chú lại các kiến thức quan trọng của bài để ổn tập, tin chắc việc chinh phục môn Văn với điểm số cao là điều dễ dàng.

Nhận diện câu hỏi

Thi đề văn vào 10 bao năm vẫn thế, có ba dạng vấn đề: Đọc hiểu văn bản; Nghị luận Xã hội; Nghị luận Văn học. 

Với phần 1, Đọc hiểu văn bản thường được yêu cầu: xác định nội dung nghệ thuật, nêu quan điểm về một vấn đề, hoặc suy nghĩ vấn đề được nêu ra…

Phần 2, Nghị luận xã hội các vấn đề về tư tưởng đạo lý, hay nghị luận đời sống

Phần 3, Nghị luận Văn học như nghị luận về đoạn thơ, so sánh nhân vật, bàn về nội dung nghệ thuật của văn bản…

Khi nắm rõ các phần thi, tin chắc, mỗi bạn sẽ có phương pháp học tập tối ưu phù hợp với năng lực.

Nhận diện câu hỏi để ôn tập nắm vững trọng tâm của đề thi

Mở rộng vấn đề

Vì sao môn Văn yêu cầu cao sự tưởng tượng và bay bổng? Chính vì Văn chương là tiếng nói nghệ thuật, tiếng nói của tâm hồn…bởi thế, nếu thiếu yếu tố trên việc học tốt môn Văn là điều không dễ dàng.

Trong 2 phần thi nghị luận xã hội và nghị luận Văn học, mở rộng vấn đề là điểm cộng của mỗi phần. Ví dụ trong phần nghị luận Văn học, nếu đề bài về Kiều, thì hãy cố gắng mở rộng thêm thêm về thân phận người phụ nữ trung đại và hiện đại, còn đối với nghị luận xã hội, khi bình một vấn đề nào trong cuộc sống, hãy gắn thêm câu chuyện liên quan hoặc bài học của bản thân, cách tiếp cận này sẽ làm bài Văn có chiều sâu và trọn vẹn.

Trên hết, muốn đạt điểm cao môn Văn phải chăm chỉ và nỗ lực, trường Phổ thông FPT Cần Thơ chúc bạn giữ vững tinh thần để chinh phục kỳ thi vào 10 với kết quả tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi sơ tuyển vào lớp 10 năm 2021

Ngày
Giờ
Phút
Giây

  • ĐĂNG KÝ NGAY

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.